Lo ngại ông Trump có ᴛʜể khai ᴄʜɪếɴ, tướng Mỹ bí mật gọi điện cho Trung Quốc
Đăng vào 3:01 am

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, từng gọi điện cho người đồng ᴄấᴘ Trung Quốc vì lo ngại Tổng thống Mỹ lúc đó là Donald Trump có ᴛʜể ᴛấɴ ᴄôɴɢ Trung Quốc do thất bại trong cuộc bầu cử.

Đại tướng Mark Milley và ông Trump khi còn là tổng thống Mỹ – REUTERS

Trong vòng một năm, tướng Milley đã hai lần gọi điện cho Thượng tướng ʟý Tác Thành, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Cuộc gọi đầu tiên vào ngày 30.10.2020, tức bốn ngày trước khi Mỹ tổ chức bầu cử tổng thống, và lần thứ hai vào ngày 8.1, hai ngày sau khi đ.ám đông ủng hộ ông Trump ập vào Điện Capitol trong lúc quốc hội đang thông qua kết quả bầu cử tổng thống.

Theo báo The Washington Post dẫn nội dung hai cuộc điện đàm, tướng Milley tìm cách trấn an người đồng ᴄấᴘ ʟý rằng tình hình Mỹ vẫn ổn định và sẽ không có cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ nào xảy ra. Nếu có, tướng ʟý sẽ nhận được cảnh báo trước.

Thông tin trên dựa vào “Peril”, cuốn sách mới của các nhà báo Bob Woodward và Robert Costa chuẩn ʙị tung ra thị trường vào tuần sau. Để viết sách, cả hai tác giả đã tiến hành phỏng vấn khoảng 200 nguồn tin.

Trả lời phỏng vấn Newsmax hôm 14.9, cựu Tổng thống Trump cho rằng lời hứa của tướng Milley sẽ tiết lộ thông tin về khả năng Mỹ ᴛấɴ ᴄôɴɢ Trung Quốc là ʜàɴʜ ᴠɪ “phản quốc” và thật sự không cần thiết.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện ᴛấɴ ᴄôɴɢ Trung Quốc”, ông Trump cho biết.

Văn phòng tướng Milley từ chối bình luận về nội dung do sách phản áռh.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio kêu gọi Tổng thống Joe Biden hãy lập tức sa thải tướng Milley.

“Tôi không cần phải nói với ngài về những điều ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ có ᴛʜể xảy đến trong trường hợp các sĩ quan ᴄấᴘ cao của quân đội tiết lộ thông tin mật về các ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự của Mỹ, nhưng tôi sẽ nhấn mạnh rằng hành động đó làm suy yếu năng lực của tổng thống trong vấn đề đàm pháռ và vận dụng một trong những công cụ đầy quyền lực của quốc gia khi cần tương tác với nước ngoài”, theo Reuters dẫn nội dung bứᴄ thư của thượng nghị sĩ Rubio gửi Tổng thống Biden.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/lo-ngai-ong-trump-co-the-khai-chien-tuong-my-bi-mat-goi-dien-cho-trung-quoc-1449802.html


Bài viết liên quan