Lộ hình ảnh hầm chứa ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạoTrung Quốc có tầm ʙắɴ tới Mỹ
Đăng vào 4:07 pm

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có ᴛʜể đang xây thêm nhiều hầm chứa ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạo có khả năng mang nhiều đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Hình ảnh vệ tinh được cho là các hầm chứa ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạo liên lục địa của Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình SCMP

Theo South China Morning Post dẫn hình ảnh vệ tinh từ Liên đoàn Khoa học gia Mỹ (FAS) cho rằng quân đội Trung Quốc đang xây thêm nhiều hầm chứa ᴛêɴ ʟửᴀ dưới lòng đất, nơi có ᴛʜể phóng các ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạo liên lục địa (ICBM) có ᴛʜể ʙắɴ đến Mỹ.

Theo đó, Lực lượng ᴛêɴ ʟửᴀ Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc bắt đầu xây dựng ít nhất 16 hầm chứa tại một khu vực huấn luyện ᴛêɴ ʟửᴀ thuộc thành phố Ô Hải ở Khu tự trị Nội Mông.

Các hầm này có ᴛʜể chứa ᴛêɴ ʟửᴀ DF-41 và DF-31AG với tầm ʙắɴ từ 10.000-14.000 km. Theo FAS, khi căng thẳng quân sự với Mỹ gia tăng, Trung Quốc đẩy mạnh ᴄʜɪếɴ lược răn đe ʜạᴛ ɴʜâɴ, trong đó bao gồm xây thêm các hầm ᴛêɴ ʟửᴀ.

ᴛêɴ ʟửᴀ DF-41 của Trung Quốc có ᴛʜể mang theo nhiều đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ và có ᴛʜể phóng từ hầm ngầm hoặc bệ phóng di động. Những hầm mới nằm tại trung tâm căn cứ huấn luyện Cát Lan Thái, nằm cách nhau 2,2-4,4 km và trải dài trên khu vực rộng 200 km2 để không ʙị tiêu ᴅɪệᴛ trong một đợt ᴛấɴ ᴄôɴɢ ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Chính sách của Trung Quốc là không sử dụng ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ trước nếu xảy ra xung đột. Tuy nhiên, nước này cũng nhấn mạnh nhu cầu răn đe ʜạᴛ ɴʜâɴ và khả năng đối phó với trường hợp ʙị ᴛấɴ ᴄôɴɢ ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Lầu Năm Góc ước tính Trung Quốc sở hữu 200 đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ, và có ᴛʜể tăng gấp đôi kho ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ trong vòng 10 năm tới.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/lo-hinh-anh-ham-chua-ten-lua-dan-daotrung-quoc-co-tam-ban-toi-my-1355486.html


Bài viết liên quan