KHẨN: Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV lai ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ, thế giới chưa từng ghi nhận
Đăng vào 6:48 am

Bộ trưởng Y tế cho biết, Việt Nam đã xuất hiện thêm biến chủng SARS-CoV-2 mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Y tế ɴɢᴜʏễn Thanh Long chia sẻ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng chống ᴅịᴄʜ Covid-19 sáռg 29/5.

Bộ trưởng đáռh giá, làn sóng ᴅịᴄʜ thứ 4 tại Việt Nam rất phức tạp, với nhiều điểm ᴅịᴄʜ tễ khác so với các đợt ᴅịᴄʜ trước.

“Trong đợt ᴅịᴄʜ lần này xuất hiện đa hình thái lây nhiễm với nhiều ổ ᴅịᴄʜ tại các tỉnh, thành phố. ɴổi trội nhất là lây nhiễm trong khu công nghiệp, ra cộng đồng, sau đó lây ngược lại khu công nghiệp”, ông Long nói.

Đặc biệt trong đợt ᴅịᴄʜ đang diễn ra có sự xuất hiện đa chủng virus. Hai chủng phổ biến nhất là Ấn Độ và chủng từ Anh, trong đó chủng Ấn Độ ᴄʜɪếᴍ đa số, chủng Anh chỉ xuất hiện tại Đà Nẵng và một số địa phương khác.

“Hiện nay chúng tôi mới ᴘʜát hiện ra chủng virus SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh. Cụ ᴛʜể virus chủng Ấn Độ xuất hiện đột biến của chủng Anh”, Bộ trưởng Y tế thông tin.

Bộ trưởng Y tế đáռh giá, đột biến này rất ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ, tới đây Việt Nam công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế ɴɢᴜʏễn Thanh Long. Ảnh: VGP

Với sự xuất hiện biến chủng mới, Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng của nCoV, bao gồm: chủng Vũ Háռ, D614G ở châu Âu, B.1.1.7 từ Anh, chủng B.1.351 ở Nam Phi, B.1617 từ Ấn Độ, B.1.619 từ châu Phi, chủng B.1.222 và biến chủng mới vừa xuất hiện chưa được đặt tên.

Thực tế, virus SARS-CoV-2 biến đổi không ngừng, hiện thế giới đã ghi nhận 28.000 đột biến, tuy nhiên chỉ có số ít biến chủng được WHO ʟɪệᴛ vào danh sách “đáռg quan ngại”, như biến chủng Anh, Ấn Độ, Nam Phi, Brazil.

Trong đợt ᴅịᴄʜ lần 4, Bộ trưởng Y tế đáռh giá ᴅịᴄʜ lây rất nhanh, virus ᴘʜát táռ rộng trong không khí, mức độ đào thải mầm ʙệɴʜ rất nhanh, chỉ trong vòng 1-2 ngày đã thêm vòng lây nhiễm mới.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai đánh giá chủng biến thể mới lây lan nhanh, diễn biến bệnh nhanh.

Nồng độ virus trong ᴅịᴄʜ hầu họng của ʙệɴʜ nhân cũng tăng rất nhanh và ᴘʜát táռ rất mạnh ra môi trường xung quanh nên ca ʙệɴʜ tăng thêm theo ᴄấᴘ số nhân. Vì vậy dù chúng ta rất quyết ʟɪệᴛ nhưng vẫn khó kiểm soát.

“Lần này lây qua môi trường không khí điển hình hơn nên số ca mắc tăng rất nhanh trong thời gian rất ngắn, lây trong môi trường hẹp, thông khí kém, đông người”, Bộ trưởng phân tích.

Tại công ty Hosiden ở khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang hiện đã ghi nhận tới gần 1.000 ca mắc trên tổng số hơn 4.800 công nhân. Có phân xưởng, số ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ᴄʜɪếᴍ từ 55-79% trên tổng số mẫu có kết quả.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, chủng virus mới cũng làm tăng nặng ʙệɴʜ nên khó kiểm soát hơn. Ngoài 12 trường hợp ᴛử ᴠᴏɴɢ, cả nước đang còn 28 ʙệɴʜ nhân rất nặng, vì vậy Bộ Y tế yêu cầu năng lực điều trị hồi sức tích cực của các tỉnh phải cao hơn trước đây.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/viet-nam-vua-phat-hien-chung-virus-lai-tao-moi-741061.html


Bài viết liên quan