Cựu Chủ Tịch VEAM Bị Truy Tố, Có Ký ‘Chui’ Với Công Ty Trung Quốc Gây Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ Đồng
Đăng vào 7:53 am

Liên quan vụ án gây thiệt hại, lãng phí tài sản Nhà nước hàng trăm tỷ tại Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Cơ quan Điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố thêm 11 người.

Đồng thời, sau 2 lần điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố bị can Trần Ngọc Hà, cựu Chủ tịch VEAM cùng nhiều đồng phạm gây thất thoát hàng trăm tỷ tiền của Nhà nước.

C03 xác định lãnh đạo VEAM ký ‘chui’ thỏa thuận với công ty của Trung Quốc, cá nhân ông Trần Ngọc Hà quanh co, chối tội, không thành khẩn.

Ông Trần Ngọc Hà và cựu lãnh đạo VEAM đã làm gì?

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an, ban đầu, Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) hoạt động theo mô hình tổng công ty nhà nước.

Đến năm 2010, VEAM chuyển sang hình thức công ty mẹ – công ty con theo quyết định của Bộ Công Thương, với 25 công ty con và đơn vị thành viên liên quan.

Năm 2017, VEAM hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ 13.288 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước chiếm hơn 88%. Riêng Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại (VETRANCO) là công ty con của VEAM. Trong hơn 12,5 tỷ đồng vốn điều lệ ở công ty này, VEAM chiếm 51%.

Trong giai đoạn 2011 – 2014, ông Trần Ngọc Hà giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên, từ 2015 – 2019 giữ chức vụ Tổng Giám đốc VEAM, là người giữ vai trò chính, quyết định các công việc điều hành của VEAM.

Là người điều hành hoạt động hàng ngày của VEAM, nhưng ông Hà đã thực hiện không đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước. Theo đó, ông Trần Ngọc Hà cùng cựu lãnh đạo VEAM đã để xảy ra nhiều sai phạm lớn dẫn đến bị xử lý hình sự.

Cụ thể, kết luận điều tra nêu rõ, từ năm 2007 đến 2013, Tổng Giám đốc VEAM qua các thời kỳ đã có 7 lần bảo lãnh cho VETRANCO vay tiền tại các ngân hàng, ký hợp đồng thương mại và cho VETRANCO vay tiền theo hạn mức trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa. Từ đó VETRANCO mang hồ sơ đi vay tiền tại các ngân hàng.

Cơ quan điều tra xác định, tổng giá trị bảo lãnh được tính tại các văn bản là 193 tỷ đồng. Việc bảo lãnh cho công ty con vay ngân hàng trái quy định của VEAM đã gây thiệt hại hơn 75,28 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, bị can Trần Ngọc Hà với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên buộc phải biết về việc VEAM bảo lãnh cho VETRANCO vay ngân hàng trái quy định, tuy nhiên, ông Hà vẫn để hai thuộc cấp là Lâm Chí Quang và Vũ Từ Công thực hiện hành hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Nhằm chuyển tiền cho vay, Vetranco đã ký 12 hợp đồng mua hàng khống và đề nghị VEAM làm trung gian ký ba hợp đồng.

Tiếp đó, Vetranco đã ký 15 hợp đồng bán hàng trả chậm cho nhóm công ty của bị can Trần Quang Tiến để hợp thức hóa việc cho vay tiền.

Các bị can bị cáo buộc tạo hợp đồng khống, ký lòng vòng để thực hiện các hành vi phạm tội. Loạt công ty của bị can Tiến sau đó dừng hoạt động, không còn tài sản và không thể trả tiền cho Vetranco, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 183 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, bị can Trần Quang Tiến khai do có mối quan hệ với lãnh đạo VEAM nên dùng các công ty do mình sở hữu để ký hợp đồng mua hàng hoá trả chậm.

Tuy nhiên, vì kinh doanh thua lỗ cùng với áp lực trả lãi ngân hàng và xã hội đen, vốn của các công ty mất dần. Để có tiền tiếp tục kinh doanh, Tiến đã thoả thuận với giám đốc Vetranco để lập hợp đồng mua bán khống.

Cơ quan điều tra xác định bản chất của việc mua bán hàng hoá lòng vòng này là để luân chuyển ngược dòng tiền để Tiến vay tiền của Vetranco trong 90 ngày.

Ông Trần Ngọc Hà và lãnh đạo VEAM ký ‘chui’ với công ty Trung Quốc

Tiếp đó, lãnh đạo VEAM còn bị xác định đã thực hiện dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung trái quy định.

Ông Trần Ngọc Hà đồng ý mua bản quyền sản xuất và nắm thông số kỹ thuật của hai loại máy kéo với mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng khi chưa được lãnh đạo Bộ Công Thương phê duyệt.

Lãnh đạo VEAM sau đó chuyển 2,5 triệu USD tiền thanh toán cho đối tác. Số tiền này xấp xỉ 56 tỷ đồng, cũng được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an xác định là gây thiệt hại cho Nhà nước.

Ngoài ra, lãnh đạo của VEAM còn bị cáo buộc quyết định chủ trương đầu tư số tiền 400.000 USD để phát triển sản phẩm mới không đúng quy định pháp luật gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng.

Cụ thể, C03 xác định VEAM đã ký 2 thoả thuận với Công ty của Trung Quốc để phát triển ôtô tay lái bên phải rồi xuất khẩu sang thị trường Sri Lanka. C03 cũng nêu đích danh ông Trần Ngọc Hà ra quyết định về việc này khi chưa có nghị quyết của Hội đồng thành viên VEAM.

Cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà cũng ký biên bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam với đối tác T-KING Trung Quốc và trực tiếp ký lệnh yêu cầu chuyển 200.000 USD cho đơn vị này.

Hành vi của ông Hà cùng các đồng phạm thuộc cấp bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 9 tỷ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng đánh giá ông Hà có thái độ khai báo chống đối, không thành khẩn, quanh co chối tội dù bản thân là người đứng đầu.

Nguồn: https://thoisuviet.org/cuu-chu-tich-veam-bi-truy-to-co-ky-chui-voi-cong-ty-trung-quoc-gay-thiet-hai-hang-chuc-ty-dong/


Bài viết liên quan