Cầm đầu đường dây làm giả giấy tâm thần thoát tội vì bị… tâm thần
Đăng vào 10:04 am

Nguyễn Thị Mai Anh, kẻ cầm đầu đường dây, có vai trò chỉ đạo móc nối với các b.ị c.á.o trong v.ụ a’n làm giả nhiều loại giấy tờ tài liệu liên quan đến hồ sơ b.ệ.n.h án t.â.m t.h.ầ.n, được x.á.c định là mắc b.ệ.n.h… t.â.m t.h.ầ.n.

Nguyễn Thị Mai Anh tại cơ quan điều tra.

Ngày 23.6, TAND TP.Hà Nội t.u.y.ê.n p.h.a.t b.ị c.á.o Vi Thị Hiếu (35 tuổi, ngụ Q.Thanh Xuân, Hà Nội) 5 năm tù về tội ‘làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức’.

Cùng t.ộ.i d.a.n.h, b.ị c.á.o Hoàng Văn Sứng (36 tuổi, ngụ H.Phù Cừ, Hưng Yên) lĩnh án 4 năm tù và Ngô Việt Dũng (26 tuổi, ngụ H.Thanh Ba, Phú Thọ) lĩnh án 24 tháng tù. Bị cáo Tăng Văn Tuấn (42 tuổi, ngụ Q.Đống Đa, Hà Nội) bị t.u.y.ê.n p.h.a.t 30 tháng tù về tội “sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, từ năm 2017 đến tháng 6.2019, để giúp cho các phạm nhân đang thi hành án tại Trại giam Thanh Lâm và Trại giam số 5 Bộ Công an, Nguyễn Thị Mai Anh (42 tuổi, ngụ Q.Thanh Xuân, Hà Nội) đã chỉ đạo các b.ị c.á.o Vi Thị Hiếu và Hoàng Văn Sứng làm giả một số giấy tờ, tài liệu theo phương pha’p: sử dụng máy in màu, máy photocopy in, sao chụp dấu vào văn bản để làm giả các giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước liên quan đến tình trạng sức khỏe của 2 bị án đang chờ xe’t x,ử phúc thẩm.

Các b.ị c.á.o này cũng làm giả các tài liệu khác như: g.i.á.m đ.ị.n.h t.â.m t.h.ầ.n, các kết luận g.i.á.m đ.ị.n.h, biên bản g.i.á.m đ.ị.n.h pha’p y t.â.m t.h.ầ.n, các công văn, giấy giới thiệu của các cơ quan nhà nước để lập ra các hồ sơ g.i.á.m đ.ị.n.h pha’p y t.â.m t.h.ầ.n, ra quyê’t định chữa b.ệ.n.h bă’t buộc cho 7 phạm nhân khác. Đồng thời, làm giả các bản nhận xét của người nhà, hàng xóm của phạm nhân về sức khỏe t.â.m t.h.ầ.n. Tổng cộng, Hiếu và Sứng đã làm giả 42 tài liệu liên quan việc g.i.á.m đ.ị.n.h t.â.m t.h.ầ.n của các cơ quan, tổ chức.

Cũng theo chỉ đạo của Nguyễn Thị Mai Anh, b.ị c.á.o Ngô Việt Dũng đã đi công chứng giấy tờ tùy thân, để giúp các b.ị c.á.o khác trong v.ụ a’n lấy mẫu dấu để làm giả. Bị cáo Dũng còn viết các giấy nhận xét với tư cách là hàng xóm của các trường hợp làm hồ sơ b.ệ.n.h án t.â.m t.h.ầ.n, đồng thời mang 4 tài liệu giả đi công chứng tại UBND P.Mỹ Đình (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Bị cáo Tăng Văn Tuấn có 3 lần nhận là cán bộ TAND tỉnh Thanh Hóa, đến Viện Pháp y t.â.m t.h.ầ.n T.Ư để thu thập tài liệu, hồ sơ liên quan b.ệ.n.h án của phạm nhân, giúp các b.ị c.á.o Hiếu, Sứng làm giả. Tài liệu giả sau đó được chuyển tới TAND tỉnh Thanh Hóa, Trại giam Thanh Lâm, Trại giam số 5 để TAND tỉnh Thanh Hóa ra quyê’t định chữa b.ệ.n.h bă’t buộc với nhiều phạm nhân đang thụ án tù.

Từ các tài liệu giả nêu trên, đã có 6 phạm nhân lợi dụng việc đi chữa b.ệ.n.h để bỏ trốn, trong đó có 2 phạm nhân sau khi bỏ trốn lại tiếp tục phạm tội n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g trở lên. Đến nay, còn 1 phạm nhân chưa bị bă’t trở lại.

Đáng chú ý, Nguyễn Thị Mai Anh được x.á.c định là kẻ cầm đầu đường dây, có vai trò chỉ đạo móc nối với các b.ị c.á.o trong v.ụ a’n làm giả nhiều loại giấy tờ tài liệu liên quan đến hồ sơ b.ệ.n.h án t.â.m t.h.ầ.n. Theo hồ sơ v.ụ a’n, Mai Anh từng bị nhiều cơ quan t.ố t.ụ.n.g k.h.ở.i t.ố về tội “lừa đảo chiê’m đ.o.ạ.t tài sản” nhưng được x.á.c định là mắc b.ệ.n.h t.â.m t.h.ầ.n.

Năm 2016, khi đi chữa b.ệ.n.h tại Viện Pháp y t.â.m t.h.ầ.n T.Ư, Mai Anh bỏ trốn rồi tổ chức đường dây làm giả tài liệu. Năm 2020, khi điều tra v.ụ a’n này, các cơ quan chức năng đã g.i.á.m đ.ị.n.h và x.á.c định Mai Anh bị b.ệ.n.h rối loạn cảm xúc lưỡng cực, có các triệu chứng loạn thần, m.ấ.t khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, nên đã được cơ quan t.ố t.ụ.n.g đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra, để đưa đi chữa b.ệ.n.h bă’t buộc.

Nguyễn Thị Mai Anh và Quyết định truy nã.

Trong v.ụ a’n này, các cơ quan t.ố t.ụ.n.g cho rằng còn có trách nhiệm của một số cán bộ thuộc TAND tỉnh Thanh Hóa, Viện Pháp y t.â.m t.h.ầ.n T.Ư và một số trại giam, nên đã tách v.ụ a’n để tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/cam-dau-duong-day-lam-gia-giay-tam-than-thoat-toi-vi-bi-tam-than-1403392.html


Bài viết liên quan