Báo quốc тế cнoáɴԍ vớι cácн ʟàм κнôɴ ɴԍoᴀɴ củᴀ Pнạм Nнậт Vượɴԍ: Tнế ɴàʏ тнì ɴнà κнoᴀ нọc ԍιỏι về Vιệт Nᴀм нếт
Đăng vào 4:06 am

Chuyên trang công nghệ và đổi mới Tech Node của Singapore nhận định, giải thưởng VinFuture là sáng kiến gây chú ý nhất trong thời gian qua.

“Giải thưởng kỳ vọng tìm ra những giải pha’p giải quyê’t các vấn đề thế giới đang phải đối mặt như d.ị.ch b.ệ.n.h, an ninh lương thực. Song song, giải cũng thúc đẩy sáng tạo đổi mới trong công nghệ, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người trên toàn cầu”, VinFuture được giới thiệu trên Tech Node.

Chuyên trang công nghệ này dẫn bối cảnh, đổi mới sáng tạo trong công nghệ đã chứng minh vai trò to lớn và thiết thực trong cuộc sống con người, mang lại ảnh hưởng tích cực cho hàng triệu người. Tuy vậy, để áp dụng được vào cuộc sống, các pha’t minh, sáng kiến phải trải qua quá trình dài, đòi hỏi không ít nguồn lực và tiền bạc.

Chuyên trang này dẫn lời phỏng vấn Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Vingroup kiêm Đại diện uỷ quyền Quỹ VinFuture: “Lịch sử pha’t triển loài người đồng hành cùng lịch sử pha’t triển khoa học công nghệ. Tuy nhiên, những bộ óc kiệt xuất của khoa học đang tập trung nhiều ở các nước đã có nền khoa học pha’t triển, nơi chất lượng cuộc sống tốt hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới”.

Trong khi đó, theo bà Lan, đa số người dân toàn cầu đang sống ở các nước đang pha’t triển, nơi thực sự có nhu cầu được tiếp cận các thành tựu của pha’t minh khoa học công nghệ, để giải quyê’t các vấn đề mà họ phải đối mặt hàng ngày.

Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và Đại diện ủy quyền Quỹ VinFuture.

Đại diện VinFuture nhấn mạnh, quỹ mong muốn đổi mới sáng tạo sẽ là nhiệm vụ chung của cộng đồng khoa học thế giới, cùng chung tay giải quyê’t các thách thức toàn cầu, về kinh tế, xã hội, môi trường… Dịch chuyển pha’t minh sáng kiến từ nơi có tới nơi cần để quy mô ảnh hưởng rộng lớn hơn, thiết thực và nhân văn hơn.

“Đổi mới sáng tạo trong tương lai với VinFuture sẽ vừa có ý nghĩa tiếp tục thúc đẩy pha’t triển kinh tế, nhưng cũng phải trả lại cho thế hệ tương lai một hành tinh xanh, một môi trường không ô инιễм”, bà Lan khẳng định.

“Với ý nghĩa đó, đêm trao giải VinFuture sẽ không chỉ là sự kiện q.u.a.n t.r.ọ.n.g của cộng đồng các nhà khoa học công nghệ trên thế giới. Giải thưởng còn mang theo hy vọng của hàng chục triệu người dân bình thường, về những điều kỳ diệu và thiết thực mà khoa học có thể mang đến khiến cho cuộc sống hàng ngày tốt đẹp hơn”, đại diện VinFuture chia sẻ.

Hội đồng Giải thưởng họp phiên toàn thể lần thứ Nhất vào ngày 20/1, thống nhất các đề cử sẽ được tìm k.i.ế.m từ mọi quốc gia trên phạm vi toàn cầu.

Giải thưởng VinFuture (thuộc quỹ VinFuture) được sáng lập bởi tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng và vợ, bà Phạm Thu Hương. Giải thưởng dành 4,5 triệu USD hàng năm cho các nhà khoa học thắng giải

Đến nay, VinFuture đã nhận được hơn 1.000 đăng ký đề cử. Ngoài các nước vốn có truyền thống về khoa học công nghệ như Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…, VinFuture cũng đã nhận được nhiều đăng ký gửi đề cử từ Châu Mỹ Latin hay Châu Phi. Các khu vực này tiềm ẩn nhiều thách thức trong pha’t triển bền vững nhưng chưa được đầu tư thỏa đáng cho khoa học công nghệ.

Giải thưởng sẽ vinh danh những đề tài xứng đáng nhất, đã hoặc sẽ có tiềm năng giải quyê’t các thách thức toàn cầu như d.ị.ch b.ệ.n.h, biến đổi khí hậu, sáng tạo đổi mới trong lĩnh vực công nghệ…

Giải thưởng VinFuture sẽ đóng cổng nộp đề cử vào 7/6 tới. Danh sách những người đạt giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12 năm nay. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1 năm 2022


Bài viết liên quan